Xin visa du học Đức khó hay dễ?

0
446

Chưa có con số thống kê nào cụ thể về việc trượt visa du học Đức. Theo kinh nghiệm làm visa du học Đức của các cựu du học sinh thì có 5 nguyên nhân khiến việc cấp visa du học Đức gặp trở ngại dưới đây.

Xin visa du học Đức khó hay dễ?
Xin visa du học Đức khó hay dễ?

Trễ ngày thi/ Ngày nhập học

Hầu hết thí sinh muốn sang Đức học cử nhân phải tham dự kỳ thi vào dự bị Đại học (ĐH). Kỳ thi này được gọi là Aufnahmetest hoặc Aufnahmeprüfung, có ngày ghi ngày rõ ràng trên website của từng trường. Hãy chuẩn bị và nộp hồ sơ visa trước ngày thi ít nhất từ 4-6 tuần.

Ví dụ: Nếu bạn dự định thi trường STK Hannover vào ngày 21.2.2017 thì bạn phải nộp hồ sơ xin Visa vào trong khoảng thời gian từ 17.1-31.1.2017. Điều đó có nghĩa bạn phải đảm bảo có Zulassung (*) chắc chắn vào khoảng đầu tháng 1.2017 hoặc sớm hơn.

(*) Zulassung (viết tắt là Zu) là loại giấy báo thi thông báo sinh viên được tham gia kỳ thi đầu vào (Aufnahmetest) tại Đức. Zulassung có 2 loại là : Zu dành cho sinh viên sang Đức du học đại học. Zu dành cho sinh viên sang Đức du học thạc sĩ.

Trong giấy tờ xin Visa cố gắng thống nhất tên ngành và khớp hồ sơ
Trong giấy tờ xin Visa cố gắng thống nhất tên ngành và khớp hồ sơ

Xin học lệch ngành

Khi nộp hồ sơ visa du học Đức, bạn phải có giấy chứng nhận APS. Đây được xem là giấy chứng nhận năng lực bạn phù hợp học ngành nào. Và một trong những lý do khiến bạn có thể trượt visa du học Đức chính là xin học trái ngành ghi trong giấy chứng nhận này.

Lời khuyên: Trong giấy tờ xin Visa cố gắng thống nhất tên ngành và khớp hồ sơ (Có thể xin đổi sau khi sang Đức sẽ dễ hơn).

Điểm TestAS thấp và Zulassung không phù hợp

TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức. Qua kết quả của TestAS, Sinh viên nước ngoài có thể đánh giá vị trí của mình so với các Sinh viên (nước ngoài) khác. Các trường Đại học Đức có thể sử dụng kết quả của TestAS để ưu tiên xét tuyển. Bạn phải vượt qua bài test này thì mới có thể xin visa du học Đức.

Giấy xin học khóa tiếng Đức và Zulassung không trùng thành phố

Nếu bạn xin học thêm một khóa tiếng Đức nộp kèm với Zulassung trong hồ sơ xin Visa, nên xin học tại một trường trong cùng thành phố. Vì đã có nhiều trường hợp Zulassung và nơi học tiếng khác thành phố đã bị đánh trượt visa.

Để xin visa du học Đức, bạn phải có một vốn ngoại ngữ tốt
Để xin visa du học Đức, bạn phải có một vốn ngoại ngữ tốt

Vốn ngoại ngữ chưa tốt

Để xin được visa du học Đức, bạn phải có chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nếu 1 trong 4 kỹ năng của bạn đạt dưới 50 điểm thì khả năng đậu visa sẽ không cao lắm. Theo kinh nghiệm của các du học sinh tại Đức thì điểm mỗi môn trên 70 thì sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trên thực tế, bạn chỉ cần 1 hoặc 2 kỹ năng tầm 60-70 thì vẫn có khả năng đậu visa, tùy theo trường mà bạn định học. Còn nếu các kỹ năng từ 70-90 thì cơ hội có visa là rất cao.

Thủ tục làm visa Đức du học

Sau khi đã có chứng chỉ APS, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để nộp hồ sơ xin visa du học Đức:

– Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn (2 bản), bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

– 02 ảnh 3×4 mới chụp, phông nền trắng.

Hộ chiếu còn hạn.

– Bảng quá trình học tập và công tác tính từ khi tốt nghiệp PTTH tới khi nộp hồ sơ. Lưu ý ghi cả thời gian không đi học và không đi làm.

– Chứng minh tài chính:

a) Giấy cam kết bảo lãnh. Áp dụng với trường hợp có người thân ở Đức bảo lãnh. Người thân của bạn phải ra Sở ngoại kiều hoàn thiện các thủ tục được hướng dẫn.

b) Giấy chứng nhận có tài khoản “phong tỏa” tại một ngân hàng Đức tại Việt Nam hoặc tại những ngân hàng tại Việt Nam được Đức chấp nhận với số tiền tối thiểu là 8.040 Euro. Đây là yêu cầu bắt buộc. Lưu ý: Tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto). Mỗi tháng các bạn chỉ được rút tối đa 670 Euro phục vụ cho cá nhân.

c) Giấy chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng Đức với mức tiền 8.040 Euro mỗi năm.

d) Chứng nhận được cấp học bổng từ trường Đại Học ở Đức (nếu có)

e) Bản chính chứng chỉ APS (không cần thiết với trường hợp học cao học)

– Và một trong những giấy tờ sau:

+ Giấy báo nhập học ngành đăng ký tại một trường ở Đức

+ Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức

+ Hoặc Giấy chứng nhận của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng và trong trường hợp cần thiết: Chứng nhận đăng ký một khóa học tiếng Đức.

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ photo. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại sau khi có quyết định về việc cấp visa du học Đức.

Trong từng trường hợp cụ thể, có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác. Bạn có thể liên hệ 028 39 20 24 26 – 0916 08 68 98 để được tư vấn thêm.

Thời gian xét hồ sơ cấp visa du học Đức thông thường là 4 tuần
Thời gian xét hồ sơ cấp visa du học Đức thông thường là 4 tuần

Thời gian xét hồ sơ visa du học Đức

Thời gian xét hồ sơ cấp visa du học Đức thông thường là 4 tuần. Trong các trường hợp cần bổ sung giấy tờ, có thể sẽ lâu hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có những thông tin cụ thể về hồ sơ làm visa du học Đức. Nếu thấy mình đáp ứng đủ các điều kiện, hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để quá trình xin visa Đức diễn ra nhanh chóng nhé.

Để được tư vấn cụ thể về hồ sơ làm visa Đức ở HCM cũng như xin visa Châu Âu ở HCM hãy liên hệ hotline 028 39 20 24 26 – 0916 08 68 98. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện giấy tờ; hồ sơ làm visa tại TPHCM nhanh chóng và đảm bảo.

Một số dịch vụ khác của Visa Liên Đại Dương:

Làm visa Mỹ tại HCM

Làm visa Hàn Quốc tại HCM

Làm visa Nhật Bản tại HCM

Làm visa Anh tại HCM

…Và visa các nước khác trên thế giới.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm xin visa Đức du lịch mới nhất