[Chia sẻ] Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông mới nhất

0
839

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông không khó khăn nhưng bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ. Sau đó nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông
Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (passport) là giấy tờ quan trọng do chính phủ một quốc gia cấp cho công dân nước mình. Đây có thể xem như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại. Tại hầu hết các quốc gia, hộ chiếu là một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang.

Nhiều người thường nhầm hộ chiếu và visa (thị thực nhập cảnh). Hộ chiếu không phải là visa.

Visa là thị thực nhập cảnh. Visa là chứng nhận hợp pháp xác nhận một ai đó được phép nhập cảnh vào quốc gia cấp thị thực. Chứng nhận này phổ biến là bằng một con dấu xác nhận vào hộ chiếu. Muốn xin visa nhất định bạn phải có hộ chiếu.

Phải có hộ chiếu thì bạn mới có thể xin cấp visa
Phải có hộ chiếu thì bạn mới có thể xin cấp visa

Nội dung trong hộ chiếu Việt Nam gồm những gì?

Một quyển hộ chiếu thường có những thông tin sau:

– Số hộ chiếu (Hộ chiếu Việt Nam thường bắt đầu bằng kí tự B kèm theo 7 số ngẫu nhiên)

– Ảnh

– Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính

– Số chứng minh thư nhân dân

– Nơi sinh

– Cơ quan cấp; Nơi cấp

– Thời hạn sử dụng

– Vùng để xác nhận thị thực

– Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu (nếu có)

Hộ chiếu Việt Nam có mấy loại?

Hộ chiếu Việt Nam hiện nay có thể chia làm 03 loại:

Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport): Cấp cho mọi công dân Việt Nam, có hộ khẩu và CMND, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá, có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp.

Khi sở hữu hộ chiếu phổ thông thì bạn có quyền đi đến những nước miễn visa cho người Việt Nam. Nếu nước đó không có chính sách miễn visa thì bạn cần làm thủ tục xin visa trước khi nhập cảnh vào nước đó. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): Hộ chiếu công vụ là hộ chiếu dành cho các quan chức lãnh đạo. Loại này có thể đi đến bất kì nước nào và có giá trị trong 5 năm. Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích. Người sở hữu hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh và hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn.

Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): Đây là loại hộ chiếu dành cho các quan chức ngoại giao của chính phủ. Loại này cũng có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm. Có quyền đi tất cả các nước và đặc biệt là miễn visa theo quy định của nước đến. Loại này có màu đỏ.

Hộ chiếu ngoài giao và hộ chiếu công vụ Việt Nam
Hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ Việt Nam

Kinh nghiệm nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông

Để làm hộ chiếu phổ thông, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  1. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01)

– Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

– Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh 3×4 cm.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

  1. Ảnh làm hộ chiếu: 4 ảnh

Hình hộ chiếu phải là hình kích thước 4x6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng. Ảnh sai quy định xem như hồ sơ không hợp lệ

  1. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu

Người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc bản có chứng thực để để đối chiếu.

  1. Sổ tạm trú KT3 (nếu người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh)

Xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi đang tạm trú ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

  1. Bản gốc CMND của người xin cấp hộ chiếu

CMND bản gốc phải còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng.

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố
Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố

Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu ở đâu?

– Bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (thứ 7, chủ nhật và ngày lễ nghỉ).

Bao lâu thì có kết quả hộ chiếu?

– Thời gian trả kết quả hộ chiếu không quá 14 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

– Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Visa Liên Đại Dương là dịch vụ làm visa HCM uy tín
Visa Liên Đại Dương là dịch vụ làm visa HCM uy tín

Sau khi có hộ chiếu Việt Nam, bạn có thể liên hệ Visa Liên Đại Dương qua hotline 02839 202 426 – 0916 086 898 để làm visa HCM. Tại đây chúng tôi có các dịch vụ làm visa online Vietnam nhanh chóng và đảm bảo.