Những bí mật thú vị về hộ chiếu có thể bạn chưa biết

0
48

Không chỉ đơn giản là “tấm vé thông hành” để bạn đến thăm các quốc gia khác; quyển hộ chiếu của một số quốc gia còn chứa đựng nhiều bí mật thú vị. Cùng Visa Liên Đại Dương khám phá những thú vị bạn có thể chưa biết về hộ chiếu nhé.

Quyển hộ chiếu “quyền lực” và “ít quyền lực” nhất

Theo bảng xếp hạng của một công ty chuyên tư vấn về nhập cư; hộ chiếu Đức có thể đi du lịch đến 176/218 quốc gia khắp thế giới.

Hộ chiếu Đức có thể đi du lịch đến 176 quốc gia khắp thế giới
Hộ chiếu Đức có thể đi du lịch đến 176 quốc gia khắp thế giới

Trong khi đó, quyển hộ chiếu ít “quyền lực” nhất thuộc về Syria, Pakistan, Iraq và Afghanistan; chỉ nhận được quyền miễn thị thực của chưa tới 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hộ chiếu của Israel không được chấp nhận ở 16 quốc gia

16 quốc gia ấy bao gồm: Syria, Sudan, Iran, Iraq, Yemen, Libya, Algeria, Bangladesh, Brunei, Kuwait, Lebanon, Malaysia, Oman, Pakistan, Saudi Arabia và UAE. Người dân Israel cũng bị chính phủ nước này cấm tới Somalia, Afghanistan, Iran, Iraq, Pakistan, Lebanon, Libya, Sudan, Syria và Yemen.

Các trang bên trong một hộ chiếu Israel
Các trang bên trong một hộ chiếu Israel

Không phải tất cả con dấu hộ chiếu đều giống nhau

Một số vùng đất như Easter Island, dù không thực sự là một quốc gia độc lập, nhưng họ cũng có một con dấu hộ chiếu độc đáo với các bức tượng Moai nổi tiếng.

Easter Island đóng dấu hộ chiếu độc đáo với các bức tượng Moai nổi tiếng
Easter Island đóng dấu hộ chiếu độc đáo với các bức tượng Moai nổi tiếng

Tấm hộ chiếu “chân chính” đầu tiên

Tấm hộ chiếu “chân chính” đầu tiên trên thế giới được cấp tại Vương quốc Anh. Hộ chiếu này được vua Henry V ban hành vào thế kỷ 15; cấp cho các công dân như một dạng giấy tờ chứng minh nhân thân khi ra nước ngoài.

Màu của bìa hộ chiếu

Quyển hộ chiếu có bốn màu chủ đạo: đỏ, xanh lá, xanh dương hoặc đen.

– Hộ chiếu của các nước Liên minh châu Âu (EU) thường có màu đỏ rượu vang,

– Các quốc gia thuộc cộng đồng Caribbean sử dụng màu xanh lam.

– Hộ chiếu ở các quốc gia Hồi giáo có màu xanh lá. Điều này là vì lý do tôn giáo, màu xanh lá được coi trọng.

Hộ chiếu ở các quốc gia Hồi giáo có màu xanh lá
Hộ chiếu ở các quốc gia Hồi giáo có màu xanh lá

– Một số quốc gia chọn một màu nhất định để dễ phân biệt và thể hiện bản sắc. Chẳng hạn như Thụy Sĩ có hộ chiếu màu đỏ tươi. Singapore có bìa màu cam kết hợp với màu đỏ tươi. Trong khi đó hộ chiếu tạm thời của Canada dành cho du khách có bìa màu trắng.

Hộ chiếu “ẩn giấu” một tính năng bí mật

Hộ chiếu của Na Uy gồm ba màu sắc (trắng, ngọc lam hoặc đỏ) dành cho các đối tượng khác nhau. Quyển hộ chiếu này còn có một tính năng khá ấn tượng: nếu đặt dưới tia tia cực tím (UV), sẽ hiện lên hình ảnh cực quang huyền ảo dưới bầu trời đêm.

Hộ chiếu Canada cũng mang trong mình những bí mật rất thú vị. Khi đặt dưới tia UV-A, mỗi trang của hộ chiếu sẽ hiện lên những hình ảnh biểu tượng của quốc gia, như lá phong, tòa nhà quốc hội, và những tính năng “xịn” hơn như chống làm giả, sinh trắc học.

Hộ chiếu Canada cũng mang trong mình những bí mật rất thú vị.
Hộ chiếu Canada cũng mang trong mình những bí mật rất thú vị

Hộ chiếu… tranh

Quyển hộ chiếu Phần Lan ra mắt năm 2012 có một hiệu ứng hình ảnh đặc biệt: Ở phần cuối mỗi trang hộ chiếu là một con nai sừng tấm đang chạy khi lật nhanh cuốn hộ chiếu. Một hiệu ứng tương tự được nhìn thấy trên hộ chiếu Slovenia.

Hộ chiếu… tranh độc đáo của Phần Lan
Hộ chiếu… tranh độc đáo của Phần Lan

Đóng dấu trên hộ chiếu tại Machu Picchu

Du khách đến Machu Picchu có thể đóng dấu hộ chiếu của mình với hình Thành phố cổ của người Inca tại lối vào khu di tích này.

Đóng dấu trên hộ chiếu tại Machu Picchu
Đóng dấu trên hộ chiếu tại Machu Picchu

Vatican không có con dấu hộ chiếu

Mặc dù là một quốc gia, Vatican lại không hề có con dấu hộ chiếu. Và tất nhiên, du khách không thể đóng dấu hộ chiếu khi đến đây.

Dấu giáp lai trên ảnh

Đóng dấu giáp lai nổi trên ảnh đã trở thàn phần bắt buộc trên hộ chiếu Anh vào đầu Thế chiến thứ nhất sau khi Carl Hans Lody, một gián điệp Đức đã xâm nhập vào nước Anh bằng hộ chiếu giả.

Dấu giáp lai trên ảnh
Dấu giáp lai trên ảnh

Ảnh trên hộ chiếu không được phép cười

Trước khi quy định này bị bãi bỏ vào năm 2004, ảnh trên hộ chiếu phải “nghiêm túc” để tạo điều kiện cho công cụ nhận dạng khuôn mặt. Năm 2016, một du khách đến Pháp đã nộp đơn khiếu nại sau khi chính quyền nước này từ chối nhập cảnh vì bức ảnh trên hộ chiếu của ông này có một nụ cười nhẹ nhàng. Ông này nhấn mạnh rằng bức ảnh đó hoàn toàn hợp lệ. Vụ kiện đã bị tòa án ở Pháp bác bỏ.

Nữ hoàng Anh không có hộ chiếu

Tất cả hộ chiếu của Vương quốc Anh đều mặc định “do Nữ hoàng cấp”. Vì thế, Nữ hoàng Anh sẽ không cần phải xuất trình hộ chiếu khi du lịch nước ngoài; nhưng các thành viên khác của hoàng tộc thì bắt buộc phải có.

Nữ hoàng Anh không có hộ chiếu
Nữ hoàng Anh không có hộ chiếu

Các vị tổng thống có hộ chiếu đặc biệt

Tổng thống và các thành viên gia đình; các quan chức chính phủ được lựa chọn, sẽ được cấp hộ chiếu ngoại giao. Hộ chiếu ngoại giao mang đến nhiều đặc quyền; bao gồm cả miễn thị thực đến nhiều quốc gia, có quyền ưu tiên qua cổng tại sân bay… Tại một số quốc gia, chẳng hạn như Mỹ, các tổng thống được cấp hộ chiếu ngoại giao vĩnh viễn, có giá trị kể cả sau khi họ đã hết nhiệm kỳ.

Hộ chiếu tổng thống Mỹ
Hộ chiếu tổng thống Mỹ

Hộ chiếu để… kinh doanh

Nhà vua Taufa’ahau Tupou IV của Vương quốc Tonga thuộc quần đảo Polynesia, Thái Bình Dương đã tuyên bố bán hộ chiếu với giá khoảng 20.000 USD. Hộ chiếu được bán cho người không phải là công dân (thường là người tị nạn và người không được cấp hộ chiếu vì lý do chính trị). Tuy nhiên, hộ chiếu này không được chấp nhận tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vương quốc Tonga thuộc quần đảo Polynesia
Vương quốc Tonga thuộc quần đảo Polynesia

Hộ chiếu hiếm nhất thế giới

Chỉ có ba thành viên của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta được cấp hộ chiếu này. Bao gồm Đại thống lĩnh (hiện bỏ trống), Đại tướng (hiện nay là Ludwig Hoffmann von Rumerstein, người Áo) và Đại pháp quan (hiện nay là Freiherr Albrecht von Boeselager, một người Đức).

Hai mẫu hộ chiếu chính thức của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta
Hai mẫu hộ chiếu chính thức của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta

Gọi ngay hotline của Visa Liên Đại Dương 028 39 20 24 26 – 0916 08 68 98 để được tư vấn miễn phí về làm visa đi các nước tại HCM.

Ưu điểm khi làm visa tại Liên Đại Dương

– Là công ty có kinh nghiệm lâu năm trong dịch vụ làm visa đi các nước đặc biệt nổi bật là dịch vụ làm visa đi Mỹ tại HCM, làm visa Trung Quốc tại HCM,…

– Được tư vấn hồ sơ cụ thể cho trường hợp của bạn nhanh chóng và hiệu quả.

– Không phải xếp hàng chờ đợi tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán.

– Không phải đi lại nhiều lần bổ sung hồ sơ, giấy tờ.

– Hướng dẫn điền tờ khai visa chính xác nhất

– Hồ sơ được xử lý trong thời gian nhanh nhất.

Tham khào thêm: Thẻ tạm trú là gì? Lợi ích của thẻ tạm trú cho người nước ngoài